Chọn gạch ốp lát như thế nào để phù hợp với phòng tắm của bạn?

Để đảm bảo tính thẫm mỹ cao,  vệ  sinh cho phòng tắm và phòng vệ sinh thì bạn cũng cần biết cách chọn gạch ốp lát, phối hợp màu sắc hài hòa với nhau. Mỗi loại gạch ốp lát sẽ đem lại hiệu quả riêng cho phòng tắm. Bạn cần lựa chọn kỹ càng để đảm bảo chức năng thẫm mĩ, tính khả dụng và độ an toàn cho nền nhà tắm . Những màu sắc gạch lát nhẹ hơn có xu hướng làm cho căn phòng lớn hơn và trông có không khí hơn, trong khi những màu tối và đậm thêm vào căn phòng nét ấn tượng.

 

Thời gian trước đây, nhiều người thường dùng màu sáng, tươi vui cho nhà tắm với vật liệu được ưa chuộng là gạch men. Nhưng hiện nay, đá granite hoặc gạch giả đá granite có phần chuộng hơn do màu sắc sang trọng, gần gũi với thiên nhiên và phù hợp với lối kiến trúc hiện đại châu Âu. Để cho việc ốp lát phòng tắm của bạn trở nên đẹp hơn, bạn nên chú ý vào việc chọn kích thước gạch,  cách ốp gạch và viền, chất liệu gạch.

 

Kích thước gạch

Khi chọn gạch ốp lát cho phòng tắm & phòng vệ sinh, mỗi  chúng ta cần chú ý các kích thước gạch phù hợp là 30×60, gạch 60×60, 30×80 hoặc 40×80 cm. Trong đó, gạch vệ sinh khổ 30×60 cm là phổ biến nhất. Kích thước này có thể sử dụng được cho mọi diện tích phòng vệ sinh, phòng tắm, kể cả những phòng có diện tích rất nhỏ.

Khi bạn chọn kích thước gạch càng lớn thì căn phòng sẽ càng rộng và thoáng hơn. Bên cạnh đó gạch có kích thước lớn thì sẽ ít mạch hơn khi ghép lại với nhau nên sẽ dễ dàng hơn cho việc vệ sinh nền, nền cũng sẽ ít bị bám bẩn hơn, và một bề mặt sàn ít mạch thì cũng sẽ đẹp hơn.

 

Gạch ốp tường nên chọn loại gạch có độ sáng bóng, không thấm nước, dễ dàng chùi rửa và có màu sắc, hoa văn đẹp.

– Bạn có thể dùng ngay chính loại gạch lát sàn để ốp tường. Khi đó, nhà tắm của bạn sẽ có một phong cách đồng bộ. Nếu thích phong phú hơn, bạn có thể sử dụng những loại gạch có màu sắc hay những kiểu dáng khác nhau.

– Tuy nhiên, cần lưu ý gạch ốp lát cho phòng tắm nên dùng tông màu ấm để tạo cảm giác cân bằng trước khi tắm, không bị “sợ nước” khi tắm nước lạnh.

– Ở phần lavabo với kính soi mặt bạn nên chọn loại gạch có độ bóng và phản chiếu cao để có đủ ánh sáng cần thiết, nhất là khi bạn cần trang điểm.

 

Cách ốp gạch và viền

Để ốp gạch cho nhà vệ sinh thì bạn có thể ốp ngang hay dọc tùy thích và tùy vào đặc điểm kích thước của căn phòng. Tuy nhiên nếu chọn cách ốp ngang thì sẽ tạo nên một không gian rộng rãi hơn, còn cách ốp dọc sẽ giúp cho không gian có vẻ cao hơn, thoáng hơn.

 

Nếu ốp viền, bạn nên căn cứ vào chiều cao của tường và thiết kế của phòng để có sự lựa chọn phù hợp. Nếu phòng tắm hay phòng vệ sinh có chiều cao khoảng 2m thì bạn nên ốp 1 viền. Nếu là cao từ 2,1m2 trở lên thì nên dùng 2 viền. Bạn có thể sử dụng loại viền kích thước 06×60 màu đậm đã được cắt mài sẵn để tạo viền.

Khi thi công ốp lát, nên ốp khít mạch, nếu không thì có thể dùng ke ốp lát 1mm hoặc 2 mm để căn và tạo được mạch đều và đẹp hơn, tiếp theo dùng bột trét cùng màu để xoa đều lên mạch gạch.

Chất liệu gạch

Hiện nay có 2 loại chất liệu gạch ốp là đất và đá (granite), trong đó gạch chất liệu đá được ưa chuộng hơn hẳn do không bay màu và có sự đồng nhất về chất liệu. Bên cạnh đó, độ bóng mà gạch đạt được là do mài bong chứ không phải do thông qua giai đoạn tráng men nên không bị tróc trông quá trình sử dụng, ngược lại, sử dụng càng lâu thì càng có độ bóng cao.

 

Gạch granite không bị rạn nứt, ố mốc hay rêu bong theo thời gian và có cường độ cao nên thường dùng để lót ở nơi cần chịu lực. Bên cạnh đó nó cũng là loại gạch ít bị bán bẩn, rất hợp để ốp lát cho nhà tắm hay nhà vệ sinh, việc lau chùi cũng rất dễ dàng và hơn thế, còn có loại chống trơn trượt, giúp đảm bảo an toàn cho bạn khi nền nhà bị ướt.

Chọn lựa những viên gạch đẹp, đa dạng hình khối, phù hợp với không gian nhà tắm của bạn và đem lại nhu cầu thẩm mỹ cao cần phải biết lựa chọn keo dán gạch và keo chà ron phù hợp. Tạo nét hiện đại mà tinh tế.

0/5 (0 Reviews)
Scroll to Top